Deutsche Bank bị phạt 554 triệu USD vì giúp trốn thuế

Hôm 21/12/2010, BBC đưa tin ngân hàng Deutsche Bank thừa nhận đã hành động phi pháp khi giúp đỡ những người giàu Mỹ trốn thuế và đồng ý trả khoản tiền phạt 554 triệu USD.
 
Khoản tiền phạt này bao gồm lợi nhuận mà Deutsche Bank thu được từ việc làm nói trên, các khoản tiền chính phủ Mỹ thất thu do việc tránh thuế, và khoản tiền phạt dân sự là 149 triệu USD, theo tờ New York Times.
Được biết việc Deutsche Bank giúp đỡ người giàu Mỹ trốn thuế xảy ra từ năm 1996- 2002. Sự việc bắt đầu vỡ lở từ một bài điều tra của tờ New York Times vào tháng 2-2006, khi báo này điều tra về việc công ty kiểm toán KMG quảng cáo giúp đỡ trốn thuế. Ba nhân vật cấp cao của KMG đã bị truy tố hình sự sau cuộc điều tra, còn bản thân KMG phải trả khoản phạt lên đến 456 triệu USD vào năm 2006.
Ngoài Deutsche Bank thì trước đó các ngân hàng như HVB và UBS cũng đã bị phạt do các việc làm tương tự. HVB bị phạt 30 triệu USD vào năm 2006, trong khi ngân hàng UBS vừa đồng ý đóng phạt 780 triệu USD do giúp đỡ các khách hàng che giấu tài khoản khỏi cơ quan thu thuế Mỹ.
Ngân hàng Deutsche Bank cho biết “hài lòng vì vụ bê bối kéo dài nhiều năm qua đã được giải quyết”, đồng thời nói “đã siết chặt các quy định và quy trình để tránh xảy ra những sự việc tương tự. Ngân hàng cũng cho biết đã chuẩn bị khoản phạt từ lâu, và do đó sẽ không có ảnh hưởng gì đến tổng thu nhập trước thuế của công ty.
Deutsche Bank đã lỗ liên tục trong ba quý, mới đây nhất ngân hàng công bố khoản lỗ trước thuế là 1,2 tỉ USD.
Theo DDDN

Các bài mới

Các tin cũ hơn