Nokia “thêm dầu vào lửa” trong cuộc chiến với Apple

Hãng sản xuất điện thoại di động hàng đầu thế giới vừa lên tiếng cáo buộc Apple vi phạm bản quyền sáng chế của Nokia trên tất cả sản phẩm mà hãng này đang bán trên thị trường, làm “leo thang” cuộc chiến nhằm chiếm quyền kiểm soát thị trường smartphone.

Ngày 29/12, Nokia đã chính thức đệ trình đơn khiếu nại Apple lên Ủy ban thương mại quốc tế của Mỹ (ITC), khẳng định Apple đã vi phạm bản quyền sáng chế của Nokia trong “hầu hết điện thoại di động, máy nghe nhạc di động và máy tính” được bán ra trên thị trường. 

Bảy bằng sáng chế có liên quan tới công nghệ của Nokia được Apple sử dụng để tạo ra các tính năng trong công nghệ giao diện người dùng, camera, anten và công nghệ quản lý nguồn điện. 

Một phát ngôn viên của Nokia cho biết hãng mong đợi ITC đưa ra quyết định có theo đuổi vụ kiện này trong vòng 30 ngày hay không. Tuy nhiên, bất cứ phán quyết nào của tòa án nhằm chống lại việc bản lẻ sản phẩm của Apple về vi phạm bản quyền sẽ không xảy ra cho đến đầu năm 2011. 

Apple chưa có bình luận gì về vụ việc này. 

Trình đơn kiện lên ITC được xem là bước đi mới nhất của Nokia nhằm chống lại sự cạnh tranh khốc liệt từ Apple. Các sản phẩm nổi tiếng khác của Apple này như iPod và iMac cũng “góp mặt” trong đơn khiếu nại lần này. 

Công ty nạp tiềnĐầu năm nay, cả hai hãng đã có những vụ kiện vi phạm bản quyền chống lại nhau. Và động thái này của Nokia lại làm căng thẳng thêm cuộc chiến phát lý giữa hai bên. 

Công ty nạp tiềnCác nhà phân tích cho biết vụ tranh chấp này có khả năng liên quan tới hàng trăm triệu USD tiền bản quyền hàng năm, phản ánh sự cân bằng quyền lực đang dịch chuyển trong lĩnh vực điện di động khi điện thoại di động có vai trò như những chiếc máy tính cầm tay có thể chơi game video và lướt web. Các chuyên gia cũng khẳng định phải mất nhiều năm mới có thể giải quyết được vụ tranh chấp này. 

Là một nhân vật khá mới trong lĩnh vực điện thoại di động nhưng Apple tỏ ra không hề kém cạnh “lão tướng” Nokia, thậm chí còn ngày càng bành trướng sức mạnh, chiếm thị phần của Nokia sau khi tung ra chiếc điện thoại iPhone vào năm 2007. Nhờ iPhone, trong quý cuối của năm đó, hãng đã vượt qua Nokia với mức lợi nhuận cao nhất. 

Mặc dù lĩnh vực chủ đạo của Apple là máy tính, nhưng hãng này hiện gặt hái mức lợi nhuận trên thị trường điện thoại di động cao hơn bất kỳ nhà sản xuất nào khác. 

Công ty nạp tiềnTuy nhiên, trở ngại lớn nhất của Apple cũng chính là vì “sinh sau đẻ muộn” bởi đối thủ Nokia là một trong những đơn vị có đóng góp nhiều nhất những công nghệ có bằng sáng chế vào kho tài sản trí tuệ chung được sử dụng nhằm thiết lập các tiêu chuẩn không dây thế hệ thứ hai và thứ ba. Theo quy định, các hãng điện thoại muốn được sử dụng các tiêu chuẩn này phải có được sự cho phép của đơn vị sáng chế. 

Công ty nạp tiềnLà một nhân vật khá mới trong lĩnh vực điện thoại di động, Apple tới thời điểm này chưa có nhiều đóng góp công nghệ như Nokia. Với lý do này, Nokia cho rằng, Apple phải trả nhiều hơn để được sử dụng kho tài sản trí tuệ chung của ngành. 

Trước đó, đơn kiện của Nokia phát đi hồi tháng 10 cáo buộc Apple vi phạm 10 bản quyền của hãng, trong đó có bằng sáng chế cuộc gọi di động và truy cập Wi-Fi. 

Công ty nạp tiềnTheo một số nhà phân tích, Nokia muốn Apple trả cho họ số tiền khoảng 270 triệu USD mỗi năm, tương đương với 2,6% lợi nhuận trước thuế của Apple. 

Không hề tỏ ra kém cạnh, tháng 12 này, “Quả táo” cũng phát đơn kiện lại hãng sản xuất điện thoại lớn nhất thế giới này vi phạm 13 bản quyền sáng chế của hãng.

Theo Dantri

Các bài mới

Các tin cũ hơn